Vì một môi trường xanh

Nhận báo giá sỉ Báo giá sỉ

Quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư 20/2021/TT-BYT

Để giúp việc quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên y tế được dễ dàng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người Bộ Trưởng Bộ Y Tế đã ban hành Thông tư 20/2021/TT-BYT về quản lý chất thải y tế. Trong đó gồm những quy định màu sắc thùng rác y tế.
Nắm rõ quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư 20/2021/TT-BYT sẽ giúp các cơ sở y tế quản lý rác thải được đúng cách, bảo vệ môi trường và con người.

Quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư 20/2021/TT-BYT

Giới thiệu thông tư 20/2021/TT-BYT

Hiện nay, để xây dựng môi trường y tế sạch, đẹp và an toàn, Bộ Y Tế đã ban hành rất nhiều thông tư quản lý chất thải y tế. Trong đó không thể không kể đến thông tư 20/2021/TT-BYT.

Thông tư 20/2021/TT-BYT là gì

Thông tư 20/2021/TT-BYT là một văn bản pháp luật do Bộ Y Tế ban hành vào ngày 26/11/2021 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/01/2022. Thông tư này quy định về việc phân loại, thu gom, lưu trữ và quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên y tế. Trong đó, thông tư này thường sẽ không bao gồm quản lý chất thải phòng xạ phát sinh trong các hoạt động y tế.

Đối tượng áp dụng

Thông tư 20 về quản lý chất thải y tế áp dụng cho các đối tượng chính là các cơ sở y tế, cơ quan, tổ chức, trường học, doanh nghiệp hoạt động có liên quan đến lĩnh vực y tế và sức khỏe, bao gồm:

1. Cơ sở khám, chữa bệnh có giấy phép hoạt động theo pháp luật;

2. Các cơ sở y tế dự phòng;

3. Cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe.

4. Những cơ sở nghiên cứu, xét nghiệm, kiểm định, kiểm nghiệm hoặc là thử nghiệm y và những hoạt động tại cơ sở đó sẽ phát sinh ra các loại chất thải y tế.

5. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đang hoạt động liên quan đến quản lý chất thải y tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư 20/2021/TT-BYT

Quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư

Tại điều 6 của thông tư 20/2021/TT-BYT có các quy định về màu sắc của bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế. Theo đó từng loại chất thải y tế sẽ được bỏ riêng trong từng loại thùng rác có màu sắc khác nhau để tiện cho việc quản lý, thu gom cũng như đem đi xử lý. Cụ thể:

Thùng rác y tế màu xanh lá cây

Quy định màu thùng rác xanh lá cây hoặc màu xanh da trời để đựng chất thải rắn thông thường không được dùng để tái chế, đó có thể là những loại rác thải hằng ngày của bệnh nhân, người nhà hoặc đội ngũ hộ sinh, y bác sĩ trong cơ sở y tế.

Thùng rác màu xanh lá cây có thể được sử dụng để đựng rác thải sinh hoạt, ví dụ thức ăn thừa, vỏ hoa quả, túi nilon, hoa lá cây khuôn viên hoặc đồ dùng và vật liệu y tế hoàn toàn không gây hại. Vì đây là nhóm chất thải nhiều nhất trong các cơ sở y tế, chiếm đến 80% tổng lượng rác hằng ngày do đó mà thùng đựng rác y tế màu xanh thường có dung tích, kích thước lớn.

Thùng rác y tế màu vàng

Tại khoảng 3, điều 6 thông tư 20/2021/TT-BYT thì thùng rác y tế màu vàng sẽ được sử dụng để lưu trữ, quản lý các loại chất thải lây nhiễm.

Trong đó những loại chất thải lây nhiễm có thể chia ra nhiều thành phần, bao gồm chất thải lây nhiễm sắt nhọn (kim tiêm, kim châm cứu, dao kéo sau phẩu thuật) sẽ được đặt trong thùng hoặc hộp chắc chắn, kháng thủng. Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn hoặc chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao (bông gạc dính máu, găng tay y tế, bệnh phẩm, dụng cụ đựng, dính mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm) sẽ được đặt trong thùng có lót túi. Những chất thải giải phẩu (mô, bộ phận cơ thể con người, xác động vật) sẽ được đặt trong 2 lần túi và để trong thùng rác y tế có màu vàng.

Thùng rác y tế màu trắng

Tại khoảng 5, điều 6 của thông tư, thùng rác y tế màu trắng sẽ được dùng để chứa các loại chất thải thông thường có thể được sử dụng để tái chế. Trong đó bao gồm các loại chất thải sau đây: vật liệu giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh như giấy, báo, thùng các tông, vỏ hộp thuốc, chai nước giải khát… Những chất thải này sẽ hoàn toàn không nguy hại và sẽ được đựng trong các loại túi hoặc thùng chứa rác màu trắng trước khi mang đến cho các cơ sở xử lý.

Thùng rác y tế màu đen

Cùng với điều 6 của thông tư này thì các loại thùng rác màu đen sẽ được dùng để lưu trữ, quản lý những loại chất thải y tế không lây nhiễm ở dạng rắn. Trong đó bao gồm các hóa chất thải bỏ có thành phần nguy hại hoặc là những thiết bị y tế hư hỏng chứa thủy ngân chẳng hạn kim loại nặng, bóng đèn huỳnh quang, ắc quy, pin hay là thuốc điều trị ung thư (hóa trị)…

Quy định màu sắc thùng rác y tế theo thông tư 20/2021/TT-BYT

Tầm quan trọng của quy định màu sắc thùng rác y tế

Quy định màu thùng rác y tế có tầm quan trọng đặc biệt, giúp nhận biết, phân loại rác thải nào có thể chứa chất cảm nhiễm cần được xử lý để tránh lây nhiễm, giảm nguy cơ nhầm lẫn trong quá trình thu gom, vận chuyển ở các cơ sở y tế, bệnh viện.

Góp phần bảo vệ môi trường

Nếu như các loại chất thải y tế không được xử lý kịp thời và loại bỏ đúng cách, chúng có thể gây ô nhiêm môi trường. Sử dụng thùng rác y tế với nhiều màu sắc khác nhau sẽ giúp người dân, nhân viên y tế thực hiện công tác phân loại rác thải nhờ vậy việc xử lý chất thải y tế sẽ trở nên hiệu quả hơn, giảm bớt những tác động gây hại đến môi trường sống của chúng ta.

Phân loại xử lý rác nhanh

Quy định màu sắc thùng rác y tế để phân loại rác thải theo 4 màu xanh, vàng, đen, trắng giúp các cơ sở y tế có thể phân loại và xử lý rác thải y tế nhanh chóng, đúng quy trình. Bằng cách bỏ từng loại rác thải đúng với màu sắc thùng rác theo quy định thì việc quản lý rác thải số lượng lớn tại các cơ sở y tế sẽ tiết kiệm thời gian, đảm bảo hiệu quả hơn rất là nhiều.

Bảo vệ sức khỏe con người

Chất thải y tế thường chứa nhiều loại vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại. Một vài chất thải còn có nguy cơ lây nhiễm, gây bệnh cho mọi người xung quanh. Nếu không phân loại rác thải và xử lý đúng cách rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vì vậy với quy định màu sắc thùng rác y tế góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cũng như bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế, người dân.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Việc tìm hiểu những quy định và lựa chọn các loại thùng rác có màu sắc khác nhau để phân loại rác thải sẽ giúp người dân cảm thấy tin tưởng hơn về chất lượng dịch vụ y tế mà mình đang lựa chọn. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp thu hút và giữ chân bệnh nhân.

Thông tư 20/2021/TT-BYT quy định màu túi đựng rác thải y tế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn y tế, ngăn chặn lây nhiễm, thuận tiện trong quản lý, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Các cơ quan y tế cần tìm hiểu kỹ lưỡng, thực hiện đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh trong quản lý chất thải y tế.

Các loại rác thải y tế theo Thông tư 20/2021/TT-BYT

Phân loại rác thải y tế theo thông tư 20 Bộ Y tế có 4 nhóm là chất thải nguy hại lây nhiễm, nguy hại không lây nhiễm, chất thải rắn thông thường và chất thải rắn có khả năng tái chế hoặc tái sử dụng.


1. Chất thải nguy hại có nguy cơ lây nhiễm: bông băng, chất thải chứa máu, dao, đinh, gạt, găng tay thấm máu, khuẩn bệnh, kim tiêm, lưỡi lam.


2. Chất thải nguy hại không lây nhiễm: chất thải có cảnh báo từ nhà sản xuất, dung dịch rửa X-Quang, dược phẩm gây độc tế bào, hóa chất, thiết bị vỡ hỏng chứa thủy ngân.


3. Chất thải rắn thông thường: lọ đựng thuốc không gây hại, rác sinh hoạt, vỏ chai.


4. Chất thải rắn có khả năng tái chế/tái sử dụng: bao bì giấy, bao bì nhựa, chai nhựa, đồ da, đồ gỗ, giấy loại, hộp nhựa, hộp sữa, lon nước giải khát, ni lông, vải các loại, vỏ chai thủy tinh.


Quy trình phân loại rác theo Thông tư 20 của Bộ Y tế không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý, tái chế chất thải y tế hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

 

  • 16/07/2023
zalo-img.webp
Báo giá đơn hàng sỉ
Báo giá

Bạn vui lòng để lại thông tin gồm: Tên doanh nghiệp hay cá nhân, điện thoại, địa chỉ email, chi tiết sản phẩm để chúng tôi phục vụ bạn tốt nhất. Trân trọng !